Thông thường, trước khi nhận nhà từ 2 – 3 tháng, gia chủ đã có thể bắt đầu lên kế hoạch cho việc thiết kế và thi công nội thất cho căn hộ của mình. Việc tìm hiểu và nắm vững quy trình làm việc của việc hoàn thiện nội thất căn hộ/ngôi nhà sẽ giúp gia chủ tiết kiệm được thời gian, công sức đồng thời dễ dàng, suôn sẻ hơn khi làm việc với các đơn vị nội thất. Dưới đây, Fvhome chia sẻ 5 bước cơ bản trong quy trình thiết kế và thi công nội thất để người có nhu cầu cùng tham khảo:

Bước 1: Khảo sát, lên ý tưởng thiết kế nội thất

Lên yêu cầu, ý tưởng là việc bạn vạch ra những mong muốn của mình một cách cụ thể và chính xác để đơn vị thi công hiểu và đáp ứng mong muốn của mình. Khi yêu cầu ý tưởng càng rõ ràng, thì việc thiết kế nội thất sẽ càng tỉ mỉ, chỉn chu theo đúng ý định của bạn. Ở bước này, kiên trúc sư sẽ khảo sát, đo đạc sơ lược căn hộ, sau đó căn cứ vào yêu cầu, mong muốn của gia chủ để đưa ra những ý kiến tư vấn hợp lý nhất, phù hợp cho quá trình thiết kế và thi công nội thất. Chúng tôi có các lưu ý nhỏ cho gia chủ như sau:

 • Tìm hiệu qua về phong thủy nhà để quyết định các vị trí quan trọng như: bàn thờ/ phong thờ, bếp, phân chia không gian hợp lý
 • Xác định phong cách nội thất
 • Lên dự toán tài chính, mức đầu tư cho việc thiết kế và thi công nội thất.
 • Tìm hiểu về sản phẩm: Chất liệu, mẫu mã, giá cả.

Bước 2: Lên phương án bố trí mặt bằng và dự toán kinh phí

Sau khi đã có sự thống nhất sơ bộ với gia chủ, kiến trúc sư (KTS) sẽ gửi cho bạn phương án bố trí mặt bằng ( bản vẽ 2D) kèm theo đó là bảng báo giá sơ bộ ( bảng dự toán) kinh phí. Nhìn vào bản vẽ 2D, bạn có thể thấy rõ được cách phân chia không gian, bố trí đồ đạc trong nhà. Ở bước này bạn có thể trao đổi với KTS, nhờ đến sự tư vấn từ họ để đưa ra các điều chỉnh phù hợp và theo mong muốn của bạn.

Bảng dự toán sẽ được đơn vị nội thất đưa ra sau cùng, dựa trên cơ sở sự thống nhất giữa hai bên. Một bảng dự toán đầy đủ sẽ bao gồm: tên hạng mục nội thất cần thi công, chất liệu. kích thước, số tượng (dự kiến), đơn giá và tổng số tiền (dự kiến). Ngoài ra đi kèm theo đó là những chú thích liên quan đến: Tiến độ thi công, quy định về thanh toán, các thiết bị phụ kiện bao gồm và không bao gồm,…Tùy từng đơn vị nội thất khác nhau có những báo giá khác nhau. Bạn có thể yêu cầu báo giá từ các công ty khác nhau, nhưng chúng tôi khuyên bạn không vội quyết định chọn bên nào đó chỉ dựa vào số tiền trong báo giá họ đưa ra. Có rất nhiều yếu tố quyết định đến đơn giá của một hợp đồng nội thất mà bạn cần nắm được trước khi đưa ra quyết định hợp tác với một đơn vị nội thất, tham khảo cụ thể tại: https://fvhome.vn/co-yen-tam-khi-chon-thiet-ke-va-thi-cong-noi-gia-re/

Bước 3: Ký hợp đồng, lên phối cảnh thiết kế 3D

 • Ký hợp đồng 

Sau khi thống nhất về giá cả, chất liệu, cả 2 bên sẽ ký kết hợp đồng và tiến hành đặt cọc lần đầu tiên (khoảng 50% giá trị hợp đồng), bản hợp đồng là căn cứ pháp lý để cả 2 bên cùng thực hiện trong quá trình thiết kế và thi công nội thất.

 • Lên phối cảnh 3D

Thông thường sau khi kí hợp đồng làm nội thất là khoảng thời gian KTS sẽ dựng phối cảnh 3D cho căn hộ/ngôi nhà của bạn. Dựa trên sự thống nhất từ bản vẽ 2D, đã thông qua điều chỉnh, bố sung của chủ nhà, các KTS sẽ làm việc miệt mài để hoàn thành một bức vẽ sinh động, trực quan, giúp bạn có thể nhìn ngắm trước được ngôi nhà của mình sau khi hoàn thành sẽ như thế nào. Ở bước này, những điều chỉnh thay đổi sẽ không còn nhiều, chủ yếu liên quan đến màu sắc, kiểu dáng của đồ đạc, thiết bị nội thất trong nhà. Tuy nhiên, bạn vẫn nên chia sẻ tỉ mỉ, rõ ràng mong muốn của bạn với KTS để nhận được những tư vấn chính xác. Hãy nhớ rằng mỗi bản vẽ 3D là một tác phẩm nghệ thuật mà người KTS phải đầu tư không ít công sức vào đó, vừa phải kết hợp được công năng sử dụng, màu sắc hài hòa, kết cấu an toàn, thi công khả dụng vừa phải đảm bảo theo đúng phong cách và gu thẩm mỹ của chủ nhà. Vậy nên sẽ mất không ít thời gian cho công việc ở giai đoạn này, mẹo nhỏ cho bạn để có được thiết kế ưng ý đó là: không giục giã tiến độ KTS, hãy khéo léo góp ý để ý tưởng của bạn được thể hiện một cách rõ ràng nhất trong bản vẽ.

 

 

Bước 4: Chốt bản vẽ kỹ thuật, tiến hành sản xuất

 • Chốt bản vẽ kỹ thuật

Đi kèm với thiết kế 3D là bản vẽ kỹ thuật, trong đó bao gồm số liệu, kích thước kết cấu chi tiết của từng sản phẩm. Sau khi thống nhất, bản vẽ kỹ thuật sẽ được chuyển xuống xưởng sản xuất để tiến hành sản xuất theo đúng kế hoạch

 • Sản xuất

Nguyên liệu được nhập về nhà máy/ xưởng sản xuất để tiến hành qua trình sản xuất nội thất.  Vật liệu chủ yếu để sản xuất nội thất là đồ gỗ trong đó có đồ gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp. Nếu nội thất nhà bạn chủ yếu làm từ gỗ tự nhiên thì thời gian sản xuất sẽ lâu hơn do gỗ tự nhiên phải qua khâu xử lý tẩm sấy để đảm bảo tránh co ngót, nứt nẻ trong quá trình sử dụng. Ngoài ra, công đoạn sơn sản phẩm cũng chiếm khá nhiều thời gian. Nếu đồ nội thất gia đình bạn dùng nhiều đến sơn, thì hãy xác định thời gian thi công sẽ kéo dài hơn. Quá trình sơn đồ nội thất như: giường, tủ, bàn ghế thường phải trải qua 4-5 nước sơn khác nhau, mỗi lớp sơn đều phải có thời gian để đợi sơn khô, thợ mới tiến hành tiếp lớp sơn sau. Vào mùa mưa hay thời tiết ẩm thấp thì thời gian sơn sẽ kéo dài hơn bình thường

Kỹ thuật vận hành máy CNC tại xưởng sản xuất Fvhome

 

Bước 5: Kiểm tra sản phẩm, lắp đặt và bảo hành

 • Kiểm tra sản phẩm

Trước khi xuất xưởng, thông thường đồ nội thất được dựng khung sơ bộ tại xưởng. Bộ phận giám sát sẽ kiểm tra kỹ lưỡng từng chi tiết trước khi đơn hàng được vận chuyển lên công trình. Trong trường hợp xảy ra lỗi, chi tiết lỗi sẽ được khắc phục hoặc tái sản xuất tại xưởng. Đây là một công đoạn vô cùng quan trọng, người giám sát phải đặt mình vào vị trí của khách hàng để đánh giá chất lượng sản phẩm một cách khách quan nhất.

 •  Lắp đặt

Sản phẩm nội thất hoàn thiện xuất xưởng được đóng thành các kiện hàng chuyển vận chuyển bằng ô tô tới công trình. Đơn vị thi công tiếp nhận và lắp đặt đơn hàng.

 • Thợ dựng đồ và kiểm tra trước khi xuất xưởng
 •  Nghiệm thu và bảo hành

Khi đã lắp đặt hoàn thiện sản phẩm, khách hàng sẽ nghiệm thu sản phẩm theo các tiêu chí: Đúng thiết kế, đảm bảo thẩm mỹ, chất liệu và chất lượng đúng như hợp đồng ký kết và thanh toán nốt phần còn lại của giá trị hợp đồng và những phát sinh trong quá trình thiết kế, thi công.

Trên đây là quy trình thiết kế, thi công nội thất chuyên nghiệp và bài bản. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hoặc muốn được tư vấn nội thất kỹ càng hơn, hãy liên hệ Fvhome, đơn vị thiết kế và thi công nội thất để nhận được những lời khuyên chính xác nhất!