Tứ linh là biểu tượng của sự linh thiêng & cao quý đại diện cho sự cấu thành lên vạn vật của trời đất. Bàn thờ khắc tứ linh mang ý nghĩa đặc biệt về niềm tin của con người. Hãy cùng Fvhome tìm hiểu ý nghĩa của họa tiết tứ linh được khắc trên bàn thờ nhé!

Tứ linh có nghĩa là 4 con linh vật gồm: Long – Lân – Quy – Phụng được bắt nguồn từ bốn linh thần mang bên mình bốn nguyên tố cấu thành vạn vật của trời đất theo thứ tự là nước – gió – đất – lửa. Việc chọn nơi để đóng đô, chọn xây thành phủ phải phụ thuộc vào cả 4 nguyên tố kể trên. Chính vì vậy bàn thờ tứ linh được đặt trong nhà có ý nghĩa rất lớn về tâm linh chính là mong muốn, cầu ước cuộc sống ấm no, sung túc, con cháu hòa thuận, yêu thương nhau.

1. Long: Tài lộc & công danh

Linh vật đầu tiên được nhắc tới trong bộ bốn linh thần chính là con Rồng – biểu tượng của Hoàng đế hay bậc chính nhân quân tử.

Rồng có khả năng thổi ra nguyên khí đất trời, đây chính là nền tảng của học thuật phong thủy. Cụ thể hơn là hình dạng của nói sông, thung lũng, nhà cửa, đường xá đều liên quan tới các bộ phận của rồng như móng vuốt, đuôi, thân, mình, đầu,… Rồng có sức mạnh tạo ra tiết khí, mưa giông, ánh sáng từ mặt trời, gió biển và đất đai. Bàn thờ khắc Rồng mang lại tài vận may mắn về công danh và tài lộc rất phù hợp với gia chủ làm kinh doanh, buôn bán.

2. Lân: Trí tuệ

Điểm đặc biệt của con Lân là có đầu nửa rồng nửa thú. Lân có 1 sừng những không húc ai hay làm hại ai bao giờ nên sừng này là hiện thân của từ tâm. Người Việt thường thể hiện con Lân trong tư cách đội tòa sen, làm chỗ dựa cho Văn Thù bồ tát hay các Hộ pháp. Đá hình Kỳ Lân được đặt ở trên đầu cột cột cổng hay xuất hiện trên mái nhà. Lân biểu tượng cho sức mạnh của linh vật tầng trên, trí tuệ và sự tinh anh, chúng có khả năng kiểm soát tâm hồn của những người hành hương.

3. Quy: Sức khỏe

Quy (Rùa) là biểu tượng cho góc cạnh về tính cách và về sức khỏe, sự trường thọ. Rùa trong tứ linh đại diện cho mặt đất vững chắc, những bước tiến chậm dãi. Hình tượng này đem đến ý nghĩa là làm việc gì cũng cần chắc chắn và điềm tĩnh, tố chất mà mỗi người cần có trong cuộc sống. Bàn thờ chân rùa hay biểu tượng hình rùa còn làm cho tài lộc và sức khỏe của các thành viên trong nhà thêm vững bền. Với sự chắc chắn của loài rùa sẽ giúp cho công việc của gia chủ từng bước đều ổn định, có đầu có cuối.

4. Phụng: Hạnh Phúc

Phụng hay Phượng là hình tượng hiện thân của thánh nhân và sự hạnh phúc, nếu rồng và yếu tố dương tượng trưng cho vua chúa thì phụng là yếu tố âm tượng trưng cho hoàng hậu. Phượng biểu tượng cho đức hạnh và sự duyên dáng như một người phụ nữ đẹp từ trong ra ngoài từ tâm hồn tới ngoại hình. Nó xuất hiện ở đâu, ở đó có sự hòa bình và thịnh vượng.

Một số mẫu sập tứ linh đẹp:

Sập thờ Long Phụng

 

 

 

 Bàn thờ Rồng
Bàn thờ tứ quý
Bàn thờ hoa sen