Sofa phòng khách chiếm một vị trí quan trọng, là tâm điểm trong tổng thể nội thất phòng khách. Lựa chọn Sofa phòng khách không phù hợp sẽ khiến bạn phải trả giá rất đắt về sau.

Hiểu được những khó khăn trong việc chọn Sofa phòng khách của nhiều người. Trong bài viết này, Fvhome sẽ hướng dẫn bạn từng bước về cách chọn Sofa phòng khách phù hợp nhất.

 1. Xác định vị trí đặt Sofa:

Trước khi mua bộ bàn ghế Sofa phòng khách, bạn cần xác định vị trí để đặt Sofa trong phòng khách là ở đâu. Ví trí đặt sát góc tường hay không, có luồng giao thông đi qua hay riêng biệt… Tùy từng vị trí mà chọn kiểu Sofa thích hợp nhất.

 

Ví dụ:

 • Nếu đặt Sofa ở góc, sát tường thì nên chọn Sofa góc chữ L, Sofa thẳng để tiết kiệm diện tích.
 • Nếu đặt Sofa ở giữa phòng thì nên chọn những mẫu Sofa có chân hoặc Sofa kiểu bàn tròn.
 1. Xác định kích thước của Sofa:

Kích thước là một trong những yếu tố cần quan tâm hàng đầu khi chọn mua Sofa đẹp cho phòng khách. Với những phòng khách có diện tích khác nhau, sẽ chọn kiểu dáng Sofa cùng với kích thước phù hợp.

Đối với phòng khách nhỏ, nên chọn Sofa có thiết kế đơn giản, kích thước nhỏ để tiết kiệm diện tích. Các mẫu Sofa góc chữ L, Sofa thẳng sẽ là lựa chọn hợp lý nhất.

 

Ngược lại, phòng khách có diện tích rộng hơn thì sẽ có nhiều kiểu dáng để bố trí Sofa phòng khách. Đồng thời, tạo điều kiện để đáp ứng được tốt hơn các tiêu chí như: phù hợp với không gian nội thất xung quanh, bố trí hợp với sở thích, không gian phòng khách tiện nghi và sang trọng hơn…

 1. Lựa chọn kiểu dáng của Sofa:

Phụ thuộc vào diện tích không gian phòng khách, vị trí đặt Sofa mà người Kiến Trúc Sư sẽ chọn kiểu dáng Sofa khác nhau.

Một số kiểu Sofa được sử dụng phổ biến hiện nay cho phòng khách mà bạn có thể tham khảo: Sofa góc chữ L, Sofa Thẳng, Sofa Văng, Sofa góc chữ U, Sofa đơn…

 1. Chọn cách bài trí Sofa phù hợp với không gian:

Dựa vào vị trí đặt Sofa trong phòng khách, kích thước của phòng khách và Sofa, Kiến Trúc Sư có thể dễ dàng chọn kiểu bố trí Sofa phù hợp với từng phòng khách khác nhau.

Dưới đây là 6 kiểu bố trí Sofa phòng khách được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, thích hợp với từng không gian phòng khách khác nhau.

 • Sofa phòng khách kiểu đối mặt:

Thích hợp với không gian trò chuyện đầm ấm, những phòng khách có diện tích tương đối nhỏ.

 • Sofa phòng khách kiểu quy tụ:

Kiểu bố trí Sofa này phù hợp với những phòng khách có diện tích rộng rãi. Nơi diễn ra các hoạt động sinh hoạt và tiếp khách của gia đình.

 • Sofa phòng khách kiểu tự do:

Cách bố trí Sofa này thích hợp với cả không gian hẹp và rộng. Tùy theo sở thích của chủ nhà, có thể bố trí thêm các vật dụng khác như: gối, lọ hoa, tượng… để tạo cảm giác thoải mái nhất.

 • Sofa phòng khách kiểu tập trung:

Bố trí Sofa theo kiểu tập trung thích hợp với một không gian phòng khách yên tĩnh, lắng động. Nơi diễn ra các hoạt động sinh hoạt nhẹ nhàng như: xem tivi, đọc sách, nghe nhạc…

 • Sofa phòng khách kiểu giáp tường:

Cách bố trí Sofa này sẽ thích hợp với phòng khách nhỏ hẹp, tiết kiệm được không gian, tăng phạm vi hoạt động của các thành viên trong gia đình. Kiểu sắp xếp này sẽ tối ưu không gian tốt nhất cho các phòng khách chung cư.

 • Sofa phòng khách kiểu nối liền:

Cách bài trí Sofa phòng khách theo kiểu nối liền thích hợp với không gian dài mà hẹp. Kiểu Sofa này tạo cảm giác kết nối chặt chẽ giữa các thành viên trong gia đình.

 1. Chất liệu của Sofa:

Hai chất liệu Sofa phòng khách được sử dụng nhiều nhất hiện nay là Sofa da và Sofa nỉ. Mỗi loại Sofa sở hữu ưu và nhược điểm khác nhau, phù hợp với mục đích sử dụng của mỗi gia đình.

Sofa da thể hiện các ưu điểm vượt trội về chất lượng, sự bền bỉ cũng như sự sang trọng và đẳng cấp. Tuy nhiên, giá thành của Sofa cao hơn khá nhiều so với Sofa nỉ.

 1. Màu sắc Sofa:

Để tạo cảm giác hài hòa trong sự phối hợp màu sắc với đồ nội thất khác trong phòng khách thì màu Sofa là một yếu tố cần cân nhắc.

Bạn nên chú ý đến màu của các chi tiết khác trong phòng khách như: màu sơn, màu nền gạch, sàn nhà… để lựa chọn màu Sofa hợp lý. Đảm bảo rằng các màu này đồng nhất với nhau và tạo nên sự hài hòa cho nội thất phòng khách.

Ngoài ra, khi chọn màu Sofa dành cho phòng khách thì một số người còn quan tâm đến phong thủy, vận mệnh… hay đơn giản là nó phù hợp với xu hướng nội thất mới nhất.

 1. Cân nhắc chi phí mua Sofa:

Giá cả khi mua Sofa có vai trò rất quan trọng, có thể chi phối các yếu tố khác khi mua Sofa dành cho phòng khách.

Nên chọn những bộ Sofa phù hợp với khả năng tài chình của bản thân, không nhất thiết phải chạy theo những mẫu Sofa quá đắt tiền, vượt quá khả năng tài chính của bản thân.

Tuy nhiên, cũng không nên ham rẻ mà chọn những bộ Sofa kém chất lượng hoặc không phù hợp với không gian phòng khách nhà bạn. Nếu không cẩn thận bạn sẽ rơi nào trường hợp “dùng không được mà vứt đi cũng không xong”. Hãy cân nhắc thật cẩn thận trước khi đưa ra quyết định.