Tầng lửng chiếm khoảng 2/3 chiều sâu của căn nhà, độ cao từ 2,5 – 2,8m để đảm bảo sự thoáng đáng. Khi thiết kế tầng lửng làm phòng khách, gia chủ sẽ không có nhiều không gian cho việc trang trí vì nơi đây bị hạn chế về nhiều mặt. Với nhược điểm về chiều cao, khi thiết kế tầng lửng làm phòng khách khác nhiều so với thiết kế phòng khách truyền thống.

Trước khi thiết kế tầng lửng làm phòng khách , gia chủ nên xác định rõ một số đặc điểm sau để cho việc thiết kế, sử dụng tầng lửng làm phòng khách trở nên thuận tiện và tạo không gian hiện đại nhất.

Xác định chiều cao tầng lửng

Xác định chiều cao tầng lửng là một trong những công việc cần thiết, giúp thiết kế tầng lửng làm phòng khách đảm bảo sự thông thoáng. Chiều cao của tầng lửng làm phòng khách phải tối thiểu ít nhất là 2.0m trở lên.

Nếu chiều cao thấp hơn 2.0m thì sẽ gân ra sự vướng víu, đụng đầu khi sử dụng phòng khách. Nếu chiều cao quá 2.0m tạo nên sự trống trải cho gác lửng, gây mất tính thẩm mỹ cho không gian.

Với chiều cao tầng lửng đủ 2m thuận tiện cho việc lắp đặt điều hòa, đèn trang trí… tạo sự rộng rãi và ấm áp cho không gian phòng khách trên gác lửng.

Lựa chọn trần phòng khách tầng lửng

Khi thiết kế trần phòng khách trên gác lửng nên lựa chọn trần phẳng, đơn giản để tạo không gian rộng rãi. Lựa chọn các loại trần thạch cao, giật cấp sẽ làm cho chiều cao của tầng lửng bị thấp đi, tạo ấn tượng khó chịu về mặt thị giác.

Với phòng khách trên gác lửng tránh sử dụng đèn trang trí là đèn chùm, đèn trang trí kích thước lớn… sẽ gây ra hiện tượng mất cân xứng cho không gian.

Phòng khách tầng lửng nên được bài trí đơn giản, ở hướng đón ánh sáng để tạo cảm giác không gian bao la hơn.

Thiết kế lan can tầng lửng

Khi thiết kế lan can tầng lửng nên chú ý về chiều cao để không tạo cảm giác bí bức, chật chội cho không gian phòng khách. Ngoài ra lan can quá cao sẽ rất mất thẩm mỹ, không khoe trọn được toàn bộ nội thất phía bên trong không gian phòng khách nhưng chủ nhân đã bỏ công thiết kế .

Lan can phòng khách tầng lửng nên xây cao tầm 0.9m, bố trí các thanh chắn rộng và thoáng, hoặc làm lan can bằng kính cường lực trong suốt để tạo cảm giác nhẹ nhàng, thông thoáng.

Thiết kế cầu thang lên tầng lửng

Khi thiết kế cầu thang lên phòng khách ở tầng lửng nên thiết kế cầu thang gần với cửa chính, như thế vừa tiện lợi cho việc đón khách vào nhà vừa để lộ nét độc đáo của gác xếp.

Lựa chọn đồ nội thất cho phòng khách tầng lửng

Khi lựa chọn đồ nội thất cho phòng khách trên tầng lửng nên chọn những đồ nội thất như bàn ghế sofa phòng khách có kích thước vừa phải, với kiểu dáng đơn giản để tạo sự rộng rãi cho không gian. Nên hạn chế trọng lượng đồ đạc tối đa trên tầng lửng để đảm bảo sự an toàn khi sử dụng.

Lựa chọn màu sắc không gian phòng khác tầng lửng

Để tạo sự thoải mái và tạo không gian phòng khách trên tầng lửng hiện đại nhất, khi lựa chọn màu sắc cho sơn tường, màu sắc gạch lát sàn, màu sắc đồ nội thất phòng khách… nên chọn những gam màu tươi sáng, trẻ trung. Những tông màu đơn giản kết hợp với chi tiết đơn giản từ đồ nội thất sẽ là một kết hợp tuyệt vời cho phòng khách của bạn.

Với những ý tưởng thiết kế tầng lửng làm phòng khách và những lưu ý cần thiết sẽ giúp nhiều gia chủ có thể tham khảo và thực hiện việc thiết kế phòng khách trên tầng lửng được dễ dàng hơn, cũng như đảm bảo công năng sử dụng, tạo không gian sống hiện đại và mới mẻ hơn.