Ngày nay, không ai phủ nhận vai trò của gỗ trong nội thất của người Việt. Trong các thiết kế hiện đại, nội thất bằng gỗ góp phần tạo ra không gian sang trọng, đẹp và thân thiện.

Việc chọn lựa loại gỗ gì cho vị trí, cho căn phòng và cho nội thất như thế nào thật sự gặp khó khăn với nhiều người. Dưới đây Fvhome xin chia sẻ cách chọn gỗ cho từng mục đích, căn phòng trong và ngoài ngôi nhà của bạn.

1. Mặt đứng, tường

Gỗ ốp tường là một lớp áo khá đẹp cho bức tường gia đình bạn. Hiện nay, trên thị trường đã có loại gỗ công nghiệp có khả năng cách âm cho bạn sử dụng.

Việt Nam là đất nước với khí hậu nhiệt đới, là một thử thách lớn cho chất liệu gỗ. Gỗ dễ dàng bị cong vênh hay mối mọt nếu không xử lý gỗ tốt. Vậy việc lựa chọn các loại gỗ composite, gỗ công nghiệp chống nước, chống ẩm cho các bức tường là sự lựa chọn tốt nhất.

Việc chọn lựa gỗ ốp tường là một sự lựa chọn thông minh, vì gỗ có độ bền cũng khá cao, an toàn, chắc chắn, sạch sẽ và dễ dàng trang trí các bức tường theo ý của bạn.

2. Sàn, trần nhà

Với sàn và trần nhà thì việc lựa chọn gỗ khá dễ dàng cho bạn hơn. Bạn có thể dùng gỗ tự nhiên như loại gỗ căm xe, giáng hương, xoan đào, chiu liu, cao su… Những loại gỗ này có ưu điểm là cho mùi hương đặc biệt, bền màu. Những yếu điểm của nó đó là chi phí đắt đỏ, dễ bị cong vênh khi trời nắng nóng.

Việc cân nhắc lựa chọn gỗ công nghiệp cũng khá hay, bạn nên chọn những ván sàn gỗ công nghiệp dài hơn với những chỗ đi lại nhiều có thể lên tới 12mm thay vì 8mm.

3. Phòng khách

Phòng khách với những vật dụng sử dụng gỗ thường thấy đó là: bàn ghế phòng khách, ghế sofa gỗ, kệ tivi phòng khách

Với những bộ bàn ghế phòng khách, sofa gỗ nên ưu tiên sử dụng bằng gỗ tự nhiên cao cấp như: gỗ sồi, xoan đào…

Với kệ tivi, hiện nay những bộ kệ tivi với nhiều mẫu mã sáng tạo, hiện đại được thiết kế từ gỗ công nghiệp rất đẹp, chất lượng rất tốt, và bạn nên sử dụng bằng chất liệu này.

4. Phòng ăn và bếp

Phòng bếp ăn với những nội thất dùng tới gỗ thường thấy đó là: tủ bếp, bàn ghế ăn… Sử dụng gỗ công nghiệp, hay gỗ tự nhiên đều phù hợp.

Theo chúng tôi, nên sử dụng gỗ công nghiệp chống ẩm, chịu nước cho tủ bếp, vừa tiết kiệm chi phí, vừa chất lượng bền đẹp. Và sử dụng gỗ tự nhiên cho bàn ghế ăn, như gỗ sồi nga, gỗ xoan đào,…

5. Phòng ngủ

Đồ nội thất gỗ phòng ngủ chắc chắn sẽ có giường ngủtủ quần áobàn trang điểm…Với những đồ nội thất này, cả hai loại gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp đều sử dụng rất phù hợp. Nhưng tùy vào điều kiện tài chính gia đình bạn, sử dụng gỗ công nghiệp sẽ tiết kiệm hơn, gỗ công nghiệp cũng khá bền đẹp. Sử dụng gỗ tự nhiên thì thật tuyệt vời và bạn hoàn toàn yên tâm khi sử dụng.