Hiện nay thiết kế nội thất văn phòng chưa bao giờ hết sôi động. Ngày càng có nhiều công ty được thành lập cùng với đó là việc nâng cấp không gian làm việc của những công ty và tập đoàn lớn. Khác với thiết kế nội thất nhà ở thiết kế văn phòng thường phải thiết kế trong một khoảng không gian rộng rãi do đó mà yếu tố về tầm nhìn và việc bố trí vị trí văn phòng làm việc của nhân viên sao cho hợp lí cần phải tính toán cẩn trọng.

Các tiêu chí thiết kế văn phòng đẹp

Trong thiết kế nội thất office – nội thất văn phòng không hề có một khuân mẫu chung nào dành cho tất cả mọi danh nghiệp bởi nội thất văn phòng phải được thiết kế để phù hợp với đặc thù của doanh nghiệp đó. Tuy nhiên vẫn có những tiêu chí nhất định.

Một vài tiêu chí giúp quá trình thiết kế nội văn phòng công ty nhỏ trở nên dễ dàng hơn – Ảnh : Google

Tính thẩm mỹ

Thẩm mỹ chính là vẻ đẹp tổng thể bên ngoài của thiết kế nội thất văn phòng. Một văn phòng đẹp không chỉ khiến cho mỗi thành viên trong công ty cảm thấy tự hào mà còn để lại những ấn tượng tích cực trong mắt khách hàng và đối tác kinh doanh.

Công năng sử dụng

Một văn phòng đẹp hợp thẩm mỹ rất quan trong tuy nhiên yếu tố về hiệu năng sử dụng còn quan trọng hơn. Đó là việc thiết kế, bố trí đồ nội thất đảm bảo tính khoa học, việc liên kết giữa các phòng ban trờ nên dễ dàng hơn, tài liệu, thiết bị phụ kiện tiện lợi giúp tối ưu năng suất làm việc của nhân viên. Giả sử bạn làm trong một không gian văn phòng được trang trí tuyệt đẹp tuy nhiên khi cần di chuyển hoặc lưu trữ tài liệu, in ấn gặp khó khăn về lâu dài có thể tạo ra những cảm xúc tiêu cực cho nhân viên.

Nội thất văn phòng nhỏ nếu được bố trí hợp lí giúp làm tăng hiệu quả công việc – Nguồn: Alona

Yếu tố ánh sáng

Ánh sáng từ lâu đã trở thành một phần không thể thiếu trong thiết kế nội thất. Thiết kế văn phòng làm việc ánh sáng cũng đóng một vai trò rất quan trọng. Nhân viên sẽ không thể làm việc đạt hiệu quả trong một môi trường thiếu ánh sáng. Ánh sáng yếu sẽ gây mỏi mắt và gây hại cho mắt trong khi ánh sáng cường độ cao dễ gây cảm giác mệt mỏi căng thẳng. Nguồn ánh sáng tốt nhất vẫn là ánh sáng tự nhiên tuy nhiên cũng không thể phủ nhận vai trò của ánh sáng đèn điện. Hệ thống đèn chiếu sáng hiện nay được thiết kế rất tốt cường độ ánh sáng có thể được tùy chỉnh theo mục đích sử dụng. Bên cạnh đó việc lắp đặt hệ thống đèn cũng giúp trang trí nội thất văn phòng hiệu quả.

Ánh sáng là một trong những nhân tố quan trọng trong thiết kế nội thất văn phòng nhỏ – Ảnh: Google

Văn hóa doanh nghiệp

Mỗi một lĩnh vực ngành nghề khác nhau đều có những bản sắc riêng điều đó được thể hiện thông qua bộ nhận diện thương hiệu, màu sắc đặc trưng, logo công ty, khẩu hiệu, slogan… những yếu tố này có thể được sử dụng để trang trí và thiết kế văn phòng làm việc tạo nên nét đặc trưng trong thiết kế từ đó giúp phân biệt các doanh nghiệp với nhau nếu như được thiết kế bởi cùng một nhà thầu xây dựng.

Thiết kế nội thất văn phòng đẹp trong doanh nghiệp

Một công ty doanh nghiệp thường được tổ chức với nhiều phòng chức năng khác nhau như phòng làm việc cho nhân viên, phòng họp, phòng tiếp khách, phòng giám đốc… mỗi không gian có thể được thiết kế khác nhau để phù hợp với mục đích sử dụng của mỗi không gian.

Bố trí nội thất văn phòng làm việc – Nguồn : Vachnganviet

Thiết kế nội thất phòng làm việc cho nhân viên

Phòng làm việc dành cho nhân viên luôn chiếm một diện tích lớn trong thiết kế nội thất văn phòng đẹp. Doanh nghiệp càng lớn đồng nghĩa với càng có nhiều nhân viên làm việc. Vậy làm sao để có thể thiết kế một không gian làm việc cho nhân viên tốt nhất để họ làm việc hiệu quả luôn là một vấn đề được nhiều nhà quản lí quan tâm. Dưới đây Fvhome xin chia sẻ một vài ý tưởng thiết không gian làm việc giúp làm tăng hiệu suất làm việc của nhân viên.

Mẫu thiết kế văn phòng nhỏ linh hoạt

Xây dựng những không gian làm việc dựa theo mục đích sử dụng như không gian mở, không gian riêng tư cho sự tập trung và khu vực làm việc nhóm sẽ giúp nhân viên phát huy được tối đa năng suất và hiệu quả trong công việc.

Thiết kế văn phòng nhỏ với nhiều không gian linh hoạt – Nguồn: batdongsan

Thật vậy, hiện nay có rất nhiều các công ty và tập đoàn kinh tế lớn đang áp dụng mô hình thiết kế văn phòng linh hoạt này như Facebook, Microsoft, Google, Apple… Điều này có ý nghĩa là một nhân viên có thể được tự do làm việc ở bất cứ đâu trong khuôn viên văn phòng công ty để phù hợp với mục đích hiện tại.

Lấy ví dụ như khi một nhân viên cần một không gian yên tĩnh để làm việc hoặc cần đến sự tập trung nhân viên đó có thể di chuyển đến một khu vực yên tính hơn để làm việc. Đồng thời khi cần thảo luận với đồng nghiệp thì họ có thể lựa chọn một chiêc bàn làm việc dài sẽ dễ dàng làm việc và công tác hơn.

Thiết kế văn phòng nhỏ đẹp với nội thất đa năng

Không chỉ dùng lại ở việc thiết kế không gian, sẽ thật tuyệt vời nếu như nội thất văn phòng đẹp được tích hợp đồ nội thất thông minh – đa năng và linh hoạt. Các đồ nội thất phổ biến tại văn phòng như bàn ghế có thể dễ dàng di chuyển hoặc thay đổi kích thước vừa giúp tiết kiệm được không gian lại linh hoạt hơn trong quá trình sử dụng. Điều này có thể giúp nhân viên cảm thấy thoải mái làm việc và giúp kích thích sự sáng tạo, hòa đồng của các thành viên trong công ty.

Đồ nội thất đa năng giúp trang trí văn phòng linh hoạt hơn – Nguồn: Govi

Tạo không gian gần gũi thân thiện “như ở nhà”

Không nhiều công ty làm được điều này, Cách thiết kế sử dụng những đồ nội thất phổ biến trong những ngôi nhà như những chiếc ghế sofa êm ái thoải mái, những chiếc ghế Eames đầy tinh tế và những trò chơi giải trí dành cho nhân viên như phi tiêu, nhạc cụ âm nhạc… mục đích của những không gian này chính là để nhân viên có thể dễ dàng xả Stress và có thể cảm nhân công ty chính là ngôi nhà thứ 2 từ đó họ sẽ có xu hướng gắn bó lâu dài hơn với công ty. Đồng thời những giây phút nghỉ ngơi ngắn và thư giãn có thể giúp làm tăng hiệu quả trong công việc.

Xu hướng thiết kế không gian làm việc thân thiện tạo cảm giác thoải mái cho nhân viên

Sử dụng cây xanh trang trí không gian

Đây là một trong những xu hướng thiết kế mới trong thiết kế nội thất văn phòng làm việc giúp kết nối con người với các yếu tố thiên nhiên. Được khoa học chứng minh cây xanh và môi trường tự nhiên không chỉ đem lại những lợi ích về sức khỏe, giúp cải thiện tâm trạng, giảm căng thẳng. Đồng thời giúp tăng khả năng tập trung và năng suất làm việc. Không gian văn phòng thường được thiết kế với không gian mở, tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên, sử dụng những đồ nội thất bằng gỗ và trông nhiều cây xanh bên trong văn phòng làm việc.

Phong cách trang trí nội thất eco trong thiết kế văn phòng

Thiết kế không gian phòng họp

Phòng họp – meetingroom là một trong những không gian quan trọng của mỗi doanh nghiệp. Đối với các doanh nghiệp nhỏ, phòng họp thường được thiết kế với một không gian riêng khép kín được trang bị các thiết bị điện tử như máy chiếu, màn chiếu bởi đây là không gian để lên kế hoặc xây dựng chiến lược vậy nên phòng họp thường được đầu tư hơn các phòng khác về cơ sở vật chất.

Lưu ý nhỏ khi thiết kế nội thất

Phòng họp là nơi diễn ra các hoạt động trao đổi và đưa ra các ý tưởng xây dựng hoặc lập kế hoạch cho các dự án. Chính vì thế tiếng ồn có thể làm mọi hoạt động trở nên gián đoạn, khó tập trung hơn. Do đó khi thiết kế nội thất phòng họp, bên cạnh việc trang bị đồ nội thất, các thiết bị công nghệ hỗ trợ cũng cần phải lắp đặt thêm các trang bị giúp làm giảm âm thanh từ trong ra ngoài và từ ngoài vào trong để giúp không gian phòng họp đạt được hiệu quả cao nhất đúng với mục đích thiết kế.

Phòng họp được thiết kế hiện đại, cách âm tốt – Nguồn: partneredspaces-conference-room

Những cách phổ biến giúp giảm tiếng ồn hiện nay như sử dụng tường nhám thay vì tường phẳng giúp hấp thụ âm thanh tốt hơn, treo rèm, sử dụng phòng kín kết hợp cửa cách âm. Tuy nhiên để phù hợp với không gian phòng họp của từng doanh nghiệp bạn nên nhờ đến sự tư vấn của các chuyên gia về thiết kế nội thất trong lĩnh vực này.

Lựa chọn màu sắc trang trí

Màu sắc rất quan trọng trong trang trí nội thất bởi nó có tác động không hề nhỏ đến tâm trạng và cảm xúc của con người. Thông thường hiện nay không gian văn phòng được trang trí sử dụng các tông màu nhẹ như xám trắng, màu be, trắng làm tông màu chủ đạo và thường kết hợp với những tông màu tích cực như màu đỏ giúp truyền cảm hứng, màu xanh dương và xanh lá cây giúp thư giãn và tăng khả năng tập trung. Hạn chế dùng những màu đậm của những tông màu như vàng, cam, hồng, tím sẽ dễ gây mỏi mắt và làm mất tập trung.

Màu sắc mà một nhân tố quan trọng trong thiết kế nội thất

Trang trí phòng họp với cây xanh

Có thể nói bất cứ không gian nào cũng có thế sử dụng cây xanh để trang trí. Với những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại thì việc trang trí, thiết kế phòng họp bằng một vài chậu cây xanh là hoàn toàn hợp lí. Không chỉ giúp những mẫu văn phòng nhỏ đẹp bớt chống trải, cây xanh giúp không gian bớt ngọt ngạt, cung cấp oxi giúp cải thiện tâm trạng.

Các phong cách thiết kế nội thất văn phòng phổ biến

Thiết kế nội thất văn phòng theo phong cách hiện đại

Mẫu văn phòng hiên đại luôn là mẫu thiết kế được ứng dụng nhiều nhất hiện nay. Bởi khả năng tối ưu không gian và công năng sử dụng hiệu quả. Văn phòng kiểu này phù hợp thiết kế bên trong hầu hết mọi tòa nhà hiện nay. Thiết kế nội thất văn phòng hiện đại còn dễ dàng kết hợp với nhiều phong cách trang trí khác tạo nên sự độc đáo và nét cá tính riêng cho không gian.

Trang trí nội thất văn phòng phong cách industrial

Bên cạnh phong cách thiết kế hiện đại thì phong cách trang trí mang phong cách công nghiệp cũng rất được ưa chuộng. Độc đáo trong thiết kế lại thể hiện được sự linh hoạt năng động trong thiết kế vậy nên phong cách Industry rất được những công ty theo xu hướng sáng tạo lựa chọn thiết kế cho văn phòng của doanh nghiệp mình.

Tóm lại, để có được một không gian văn phòng đẹp, cần phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Bên cạnh những lưu ý cũng như những tiêu chí đã đề cập bên trên doanh nghiệp cần lựa chọn một đơn vị thi công nội thất văn phòng chuyên nghiệp và uy tín để có thể đảm nhận thiết kế công trình từ A-Z. Bắt đầu từ khâu lên ý tưởng thiết kế, vẽ mặt bằng, thiết kế và bố trí nội thất v.v. Bạn có thể tham khảo quy trình thiết kế nội thất mẫu tại đây. Hi vọng những thông tin đề cập trong bài viết là hữu ích dành cho bạn.

Nguồn: _ST_